Tóm tắt nội dung kịch bản phim Bến Thượng Hải 1980

Cặp đôi nhân vật chính: Hứa Văn Cường và Triệu Nhã Chi
Cặp đôi nhân vật chính: Hứa Văn Cường và Triệu Nhã Chi

Sau đây là sự phân tích rất chín chắn kịch bản phim Bến Thượng Hải năm 1980, bản kinh điển của điện ảnh Hồng Kông. Hứa Văn Cường là ai? Giai thoại về Đinh Lực trong Bến Thượng Hải. Chúng tôi đã cố gắng viết rất ngắn gọn và súc tích trong bài viết ngắn gọn này.

Vì sao sau gần 40 năm, người ta vẫn nhắc tình yêu giữa Hứa Văn Cường và Phùng Trình Trình?

Người ta nói hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Ngàn năm nguyên khí của dân tộc Trung Hoa mới sinh ra được một người như Hứa Văn Cường. Người thanh niên tài hoa ấy có một tình yêu huyền thoại, nhưng số phận cuộc đời thì cũng cực kỳ bất hạnh (1). Anh yêu Phùng Trình Trình- tiểu thư xinh đẹp nhất Bến Thượng Hải.

Cảnh ở Bắc Bình, những sinh viên Trung Quốc trong một trường đại học lớn làm thành một hàng dài biểu tình chống Nhật Bản. Anh sinh viên Hứa Văn Cường lãnh đạo phong trào sinh viên, kêu gọi tẩy chay hàng hóa Nhật Bản. Cảnh sát vào đàn áp phong trào dã man. Có một người con gái bị cảnh sát đập cho một gậy vào đầu chết ngay tại chỗ, đó là người yêu đầu của Hứa Văn Cường. Anh quỳ xuống đường, nâng cơ thể cô người yêu đang hấp hối trên cánh tay, đặt đầu cô trên đùi và khóc nghẹn. Cảnh sát đến lôi anh đi, giam vào tù 3 năm. Đó là lần thứ nhất anh làm cách mạng.

Ra tù, anh trở lại giảng đường, tiếp tục việc học và tốt nghiệp. Xong, anh bắt tàu hỏa đi xuống Thượng Hải, tìm lại Phương Diễm Vân, một trong những người bạn đại học tham gia biểu tình năm nào. Vừa đến Thượng Hải, Cường gặp ngay một chàng bán lê tên là Đinh Lực. Trong lúc hai băng đảng đang thanh toán nhau, an nguy gần kề, Đinh Lực kéo Hứa Văn Cường vào chỗ nấp, cả hai thoát chết. Đinh Lực thấy Hứa Văn Cường chân ướt chân ráo mới đến bến Thượng Hải, nhưng là thư sinh mặt mũi sáng láng, liền mến mộ và mời về nhà mình ở tạm qua đêm. Hai chàng trai trở nên thân thiết.

Ngày hôm sau, Hứa Văn Cường đi tìm Phương Diễm Vân, người bạn. Hơi bất ngờ, Phương Diễm Vân đã trở thành gái bao cao cấp, việc này làm cho Hứa Văn Cường buồn bã. Phương Diễm Vân có quan hệ với các ông lớn ở bến Thượng Hải, dễ dàng xin cho Hứa Văn Cường một công việc tốt. Ông chủ thấy được tài năng và sức làm việc vô hạn của Cường, liền trọng đãi, còn cho Đinh Lực làm cùng. Không may sau đó, ông chủ này bị thuộc cấp hạ sát, Hứa Văn Cường giết được kẻ phản bội, được phong làm ông chủ con. Ông chủ bự nhất Bến Thượng Hải là Phùng Kính Nghiêu ( có bản dịch là Phùng Kính Ngưu) chú ý đến hai người thanh niên này. Một dạo nọ, Đinh Lực tranh giành gái đẹp với trùm một băng đảng và giết người này, tức là gây thù chuốc oán với các băng ở thành phố cảng. Các băng cử đại diện đến gặp Phùng Kính Nghiêu, yêu cầu được trả thù. Phùng Kính Nghiêu có lời để giữ lại mạng sống cho Đinh Lực và Hứa Văn Cường, còn lại bao nhiêu tài sản của hai chàng trai thì cho các băng chia nhau. Bao nhiêu đàn em của Đinh Lực và Hứa Văn Cường bị giết hết, hai anh chạy thoát được ( nhưng không biết là đã được sắp xếp để chạy thoát). Ông chủ Phùng Kính Nghiêu lúc ấy sai người đến dụ hai chàng thanh niên về làm cho mình. Đinh Lực từ nhỏ đã sùng bái quyền lực của Phùng Kính Nghiêu, liền nhận lời ngay, kéo theo cả Hứa Văn Cường về đầu quân cho ông trùm lớn nhất bến Thượng Hải.

Phùng Kính Nghiêu rất hả hê vì đưa được Hứa Văn Cường về làm việc dưới trướng của mình. Một lần nọ, Phùng Kính Nghiêu sai Hứa Văn Cường cùng mình ra ga xe lửa đón con gái đi học xa ( cũng ở Bắc Bình) về. Đó là Phùng Trình Trình, một cô gái ngây thơ trong sáng, có vẻ đẹp thanh tao. Nhưng trên chuyến xe lửa đó, kẻ thù của Phùng Kính Nghiêu đã sai sát thủ đi gần Phùng Trình Trình để bắt Phùng Trình Trình, hòng ép bố cô là Phùng Kính Nghiêu phải nhượng quyền lợi làm ăn ở bến Thượng Hải. Lúc xuống ga, tên sát thủ bị hoảng, súng bỗng dưng cướp cò nhưng nổ trượt, tên sát thủ ép Phùng Trình Trình vào một phòng trong ga. Hứa Văn Cường nhanh nhẹ, bất chấp nguy hiểm mà cứu được Phùng Trình Trình. Cộng với tài ứng phó và trí thông minh lỗi lạc, anh còn nghĩ cách lái xe để đưa được tên sát thủ ra khỏi ga và tha chết, thả cho hắn đi (2). Phùng Trình Trình yêu mến Hứa Văn Cường anh hùng cứu mỹ nhân, lại cảm kích nghĩa khí của Hứa Văn Cường (thấy tên sát thủ vốn là một trí thức, do dòng đời đưa đẩy mà phải đi vào con đường xã hội đen) thì liền đem lòng yêu anh ngay từ dạo đó. Khác với những cặp đôi khác, nơi con trai đi đến nhà con gái để tán, thì trong tình yêu này, Trình Trình tự đi tìm Văn Cường. Cô đi tìm anh khắp nơi, lại giả vờ cùng đường để sánh bước cùng anh, để được nói chuyện cùng. Rồi hai người trai tài gái sắc yêu nhau thắm thiết.

Phùng Trình Trình là tiểu thư xinh đẹp nhất thành phố, Hứa Văn Cường cao to đẹp trai, là thanh niên ưu tú nhất Trung Quốc thời đó. Họ lại có được sự ủng hộ bởi ông bố vợ là doanh nhân , đại gia thế lực nhất bến Thượng Hải. Ai cũng nghĩ rằng họ sẽ mãi mãi hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Nhưng rồi, Hứa Văn Cường tham gia cùng thanh niên Trung Quốc để chống Nhật, mà Phùng Kính Nghiêu thì lại làm ăn với quân Nhật. Hứa Văn Cường, do yêu nước, đã buộc phải trái lệnh của bố vợ tương lai. Anh chặn được một chuyến hàng cấm của Nhật, chuyến hàng này chứa vũ khí và được sự liên danh với thương hội Phùng Gia, trong màn súng dao khói lửa, Hứa Văn Cường giết trung tướng phu nhân Nhật Bản- nữ lãnh đạo quân Nhật bằng một phát súng. Quân đội Nhật quyết tâm trả thù, truy đuổi anh khắp bến Thượng Hải bằng được. Bố vợ tương lai họ Phùng sai người đi truy sát. Đinh Lực tuân mệnh Phùng Kính Nghiêu, nhưng đến phút cuối cùng đã tha chết cho Hứa Văn Cường, chỉ xin lại một ngón tay của Cường rồi đường ai nấy đi, dặn là Cường không được bao giờ quay lại bến Thượng Hải nữa. Lực cho Cường tiền và sắp xếp để Cường lách lọt qua ga xe lửa để đến Hồng Kông, bắt đầu một cuộc sống mới.

Tại đây, Cường đi tìm việc, được nhận vào làm trong một quán cơm. Quán đó, một cô gái bản địa quê mùa đem lòng yêu thương chàng trai, cô biết anh là một anh hùng nhưng cơ nhỡ. Gia đình cô gái, gồm ông nội, em trai và cô mời Hứa Văn Cường về ở trong nhà mình, nấu cơm cho ăn. Một thời gian sau, khi cuộc đời không có nhiều lựa chọn, mà cô gái thì yêu mình đến thế, Hứa Văn Cường đã kết hôn với cô và sống với cả nhà họ. Nhưng nét buồn không giấu được trên khuôn mặt Văn Cường.

Hứa Văn Cường là trí thức lớn, dễ dàng kiếm được công việc nhà báo. Vợ anh mang bầu, hai người sống lặng lẽ. Cô vợ, mặc dù biết Văn Cường buồn vì điều gì, nhưng không ghen. Ở Thượng Hải, Phùng Trình Trình được tin Hứa Văn Cường chưa chết và lưu lạc đến Hồng Kông. Trình Trình liền đến Hồng Kông để tìm Văn Cường. Đến đây, gặp nhau thì cô liền ôm anh ngay, nhưng anh buồn rầu nói rằng anh đã có vợ rồi. Trình Trình không tin, đòi Văn Cường dẫn về nhà. Văn Cường dẫn Trình Trình về nhà, vợ Văn Cường thấy Trình Trình thì hiểu ra, nhưng là người biết điều, vợ Văn Cường vẫn mời Trình Trình vào bàn ăn cơm cùng với gia đình. Trình Trình trông thấy bức ảnh Văn Cường và người vợ bản địa kia, buồn quá quay đầu ra cửa…Cô trở về bến Thượng Hải, ngày ngày âu sầu, Đinh Lực nhân lúc này năn nỉ cưới, cô cắm đầu bằng lòng.

Cô vợ Văn Cường sắp sinh. Cứ tưởng sẽ bình yên như vậy cho đến hết đời, nào ngờ tai họa lại xảy ra. Phùng Kính Nghiêu biết tin Hứa Văn Cường đang ở Hồng Kông, thì muốn giết bằng được. Một tên sát thủ được trả rất nhiều tiền đi đến tận nhà Văn Cường. Tuy nhiên, tên sát thủ không thấy anh ở nhà, giết hết gia đình gồm vợ, em vợ và ông nội vợ của anh. Khi Hứa Văn Cường cùng một người bạn ở Thượng Hải về đến nhà thì người thân trong nhà anh đã chết hết. May thay do yếu tố bất ngờ, tên sát thủ bị phân tán tư tưởng, đúng lúc đó Văn Cường cứa cổ tên sát thủ chết ngay tại chỗ. Anh nhìn thấy sàn nhà nằm đó ba người thân yêu nhất của cuộc đời bê bết máu thì đau khổ cùng cực, quyết tâm về lại Bến Thượng Hải để lấy mạng Phùng Kính Nghiêu, trả thù cho vợ con.

Khi anh bắn phát súng vào đầu, kết liễu được Phùng Kính Nghiêu thì cũng là lúc Phùng Trình Trình bước vào. Cô trông thấy bố mình chết, Văn Cường thì ngồi đó mặt tái mét, thì hiểu ra là Văn Cường đã vừa giết bố mình. Cô tuyên bố, giữa cô và anh chẳng còn ân oán gì nữa…

Hôm sau, Trình Trình, giữa bao niềm đau khổ, rao bán nhà và sửa soạn hành lý sang Paris. Hứa Văn Cường đến, xin được đi cùng. Trình Trình nói rằng:
– Anh không xứng đáng.

Khi hai người mới yêu nhau, Văn Cường và Trình Trình, ai nghĩ rằng họ sẽ có ngày xa cách? Và khi Trình Trình đã hết tình cảm với Văn Cường, cũng không ai nghĩ ra được cách nào có thể gắn lại được tình cảm giữa họ.

Tôi đã từng nói là muốn được như Hứa Văn Cường, lỡ xui mồm nên lời nói trở thành sự thật, cuộc đời tôi giống hệt cuộc đời của anh thanh niên Trung Quốc ấy. Văn Cường cứu được Trình Trình và có được nàng, tôi cũng đã cứu một cô gái, nàng đem lòng yêu tôi. .Có ai ở Thượng Hải tin nổi là có kẻ tách Trình Trình và Văn Cường ra khỏi nhau, khi quyền lực của Phùng Kính Nghiêu- cha của Trình Trình , ở bến Thượng Hải là tuyệt đối, lại còn chúc phúc cho tình yêu của họ nữa. Giống hệt như vậy, cha của cô gái từng yêu tôi là một sếp chức rất cao, quyền lực tuyệt đối một vùng, và ông ủng hộ cho tình yêu giữa tôi và con gái của ông. Với một người bảo lãnh như vậy, tôi đã chắc mẩm rằng cô ấy sẽ ở bên tôi mãi mãi, cũng như Văn Cường tin rằng Trình Trình sẽ ở bên anh mãi mãi.

Hứa Văn Cường, lần đầu làm cách mạng thì đi tù ba năm, thì đến cách mạng, tôi cũng đã đi tù một thời gian, và bị trễ học đại học ba năm so với đám bạn đồng trang lứa. Lần thứ hai Văn Cường làm cách mạng thì mất đi vợ sắp cưới, tôi cũng vậy, chỉ còn mấy ngày nữa thì bỗng dưng tôi mất cô ấy. Hứa Văn Cường trôi dạt từ Thượng Hải đến Hồng Kông, tôi cũng vừa đã trôi dạt đến một thành phố phương Nam. Có một cô gái bản địa đem lòng yêu tôi, nhưng tôi không dám nhận lời. Tôi không kể những gì xảy ra tiếp ở đây. Tôi sợ cảnh cuối cùng trong Bến Thượng Hải 1980 xảy ra với gia đình vợ mới của Hứa Văn Cường thì cũng sẽ xảy đến với gia đình đang cho tôi một chỗ để nương tựa.

Nguồn: Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

About Kim Trinh

if you look at my face, you will say im a happy person if you hear my voice, you will ask to hear it again. About me: Nothing speacial but i can open my arm to hold the world. i hope to bring the lucky, happy symbols to all of you. Love all! <3 <3

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s